Chí Phèo... thời nay!

TTC - Tòa: Trước khi bị bắt, bị cáo làm nghề gì?
Bị cáo N.H.N.: Bị cáo ở trong tù mới ra làm gì mà có nghề.

* Ở tù ra, sao không lo làm ăn mà đi trấn lột tiền của người khác?

- Bị cáo ở "trỏng" quen rồi, bây giờ ra ngoài này bỡ ngỡ quá, chưa biết phải làm gì để "kiếm cơm", thành thử làm bậy vài vụ lo cho cái bụng no đã, rồi tính sau. Kế hoạch chưa xong thì bị bắt.

* Bị cáo "kiếm cơm" bằng cách nào?

- Dạ, hôm mới ra tù, vì đói quá nên bị cáo rủ một anh xe ôm đến quán của ông N.V.M. ăn trưa. Do lâu ngày chưa được ăn ngon, thấy thức ăn nhiều quá nên bị cáo và anh xe ôm "chơi" liền tù tì một chầu, tính ra hết mấy trăm ngàn, nhưng lúc đó trong túi không có tiền nên bị cáo mới làm liều.

* Làm liều là làm cái gì?

- Bị cáo móc con dao ra, giả bộ cà cà xuống bàn, ai ngờ cô tiếp viên của quán mặt cắt không còn giọt máu hớt hơ hớt hải chạy tìm người cầu cứu. Bí quá, bị cáo đóng vai đầu gấu luôn.

* ?!...

- Khi ông chủ quán từ nhà bước ra, bị cáo đưa cho ổng tờ giấy mới ra trại, mộc còn đỏ chót, trong đầu bị cáo nghĩ lúc đó chỉ mong ổng thông cảm bỏ qua cho người vừa mới tù tội được tha về. Ai ngờ nhìn tờ này, ổng cũng sợ nên bị cáo nói: "Thằng em vừa ra tù, đến xin ông anh bữa cơm. Từ trong tù ra bỡ ngỡ quá, không có công ăn việc làm, thằng em lại muốn vào tù để có cơm ăn. Ông anh hiểu và thông cảm bỏ qua bữa cơm này và cho thêm ít tiền làm lộ phí về quê".

* Ông chủ quán nói sao?

- Ai ngờ, bị cáo mới nói đến đó đã thấy ổng tay chân run lẩy bẩy, không tính tiền cơm mà còn móc đưa cho thêm 200.000đ. Nhưng mà... (ngập ngừng một chút) cũng tại ổng hết. Ai đời cầm một xấp tiền mà rút ra cho có 200.000đ. Thấy ngứa mắt quá, nên "tiện tay" bị cáo lấy thêm 1,1 triệu đồng nữa. Từ hôm đó, bị cáo trở lại con đường "đầu trộm đuôi cướp", bây giờ mới ra nông nỗi này.

* Nếu không có dao liệu có "xin" được tiền như lời bị cáo nói không?

- Dạ, không!

* Còn những vụ khác thì sao?

- Khi có được ít "vốn liếng", bị cáo thuê một anh xe ôm chở bị cáo chạy vòng vòng thành phố, mỗi ngày trả 100.000 đồng. Đi đường, bị cáo thấy ai có tiền thì kêu anh xe ôm dừng lại để bị cáo đến xin tiền.

* Xin bằng cách nào?

- Bị cáo kêu họ vào lề đường, trình bày hoàn cảnh và xin ít tiền làm lộ phí. Nếu cho thì thôi, ai không cho bị cáo sẽ lấy con dao thủ sẵn trong người ra dứ dứ xin tí huyết. Làm được đến lần thứ tư thì bị bắt quả tang...

Trên đây là phần trả lời thẩm vấn của bị cáo N.H.N. trong phiên tòa xét xử vào sáng 16-6-2005 tại Tòa án Nhân dân TP.HCM. Cái kiểu "xin tiền" của N. quả thật có một không hai, Chí Phèo của nhà văn Nam Cao có “sống” lại cũng phải bái phục. Chí Phèo dù liều mạng, ăn vạ nhưng Thị Nở giúp cải tạo được; còn N. thì hết thuốc chữa, nên tòa phải tiếp tục tặng cho anh ta 9 cuốn lịch, tiếp tục vào tù để cho xã hội bình yên.

MÕ TÒA
Theo Tuoitrecuoi